Sự Khác Biệt Giữa Nước Khoáng Và Nước Tinh Khiết

nước tinh khiết có thật sự tốt
Uống Nước Tinh Khiết Có Thật Sự Tốt Cho Cơ Thể ?
3 Tháng Mười Một, 2016
uống nước khoáng da đẹp dáng xinh
Nước Khoáng Và Nước Tinh Khiết Loại Nào Tốt Hơn ?
3 Tháng Mười Một, 2016

Sự Khác Biệt Giữa Nước Khoáng Và Nước Tinh Khiết

những điểm khác biệt giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Nhận diện nước khoáng đích thực

Trên thị trường nước giải khát hiện nay, bên cạnh các sản phẩm nước tinh khiết,  sản phẩm nước khoáng đóng chai hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng hàng ngày như một liệu pháp tốt để chăm sóc cho sức khỏe. Thế nhưng, sự “lập lờ” giữa nước uống tinh khiết và nước khoáng đã gây “rối loạn nhận thức” cho người tiêu dùng. Do đó, không ít người đã mua nhầm, sử dụng nhầm và thậm chí hiểu nhầm công dụng của hai loại nước có tính chất hoàn toàn khác nhau này.

Sự khác biệt của nước khoáng và nước tinh khiết

những điểm khác biệt giữa nước khoáng và nước tinh khiết
Không ít người tiêu dùng có suy nghĩ rằng nước uống tinh khiết chính là tên gọi khác của nước khoáng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, nguyên nhân một phần vì người tiêu dùng thiếu thông tin cần thiết, một phần khác đến từ các nhà sản xuất thiếu trung thực trong việc sử dụng hai định nghĩa “nước khoáng” và “nước tinh khiết” trên bao bì. 
Theo các nhà chuyên môn, nước tinh khiết có thể hiểu nôm na là một dạng nước tinh lọc công nghiệp, không màu, không mùi, được tiệt trùng, trong thành phần hoàn toàn không chứa một loại chất khoáng nào cả. Do đó, nước tinh khiết đảm bảo vô hại khi sử dụng và chỉ có công dụng duy nhất là giải khát.
Trong khi đó, nước khoáng là dạng nước được khai thác từ các nguồn nước khoáng thiên nhiên hay các mạch suối ngầm với lưu lượng và nhiệt độ không đổi, trong nước có hòa tan một số muối khoáng tự nhiên với hàm lượng ổn định không phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết, có tác dụng tốt cho cơ thể con người. Ngoài công dụng giải khát, nước khoáng còn có lợi cho sức khỏe vì giúp cơ thể bổ sung vi khoáng, tốt cho tiêu hóa, tiết niệu, hoạt động của hệ thần kinh cũng như làn da.

Ngay cả nước khoáng cũng đa dạng

Theo TS Võ Công Nghiệp, hiện nay trên nước ta có khoảng 400 nguồn nước khoáng, trong đó có khoảng 287 nguồn đã được điều tra, có kết quả phân tích mẫu tương đối đầy đủ và đáng tin cậy.  Nguồn khai thác nước khoáng là rất quan trọng, tùy thuộc vào vùng khai thác mà nguồn nước tại mỗi vùng sẽ chứa các loại khoáng chất khác nhau với hàm lượng khác nhau. 
Nước khoáng Carbonic phân bố chủ yếu từ Bình Thuận đến Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đắc Lắc. Hàm lượng CO2 trong nước thường gặp ở mức 800-1000 mg/l. Nước khoáng Silic phân bố ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Hàm lượng Silic (trong hợp chất H2SiO3) của nước thường gặp từ 70-80 đến 100-110 mg/l. Nước khoáng Sắt phổ biến ở các đồng bằng Bắc Bộ với hàm lượng ion Sắt (Fe2+, Fe3+) từ một vài chục đến hàng trăm mg/l…
Trong số này, nước khoáng Carbonic được xem là loại nước khoáng đặc biệt tốt cho sức khỏe do chứa nhiều hàm lượng khoáng chất. Điển hình là sản phẩm nước khoáng đóng chai Vĩnh Hảo, ngoài việc có chứa các khoáng chất như Canxi (Calcium), Magie (Magnesium), Kali (Potassium), Natri (Sodium)… giúp ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ tim hoạt động tốt và điều hòa huyết áp động mạch. Điểm khác biệt của nước khoáng Vĩnh Hảo với các loại nước khoáng khác là có chứa Bicarbonate (HCO3-) với hàm lượng rất cao. Đây là chất kháng acid (antacid), làm giảm độ chua của bao tử. Ở nồng độ 600ppm, Bicarbonate có thể làm giảm thiểu chứng xót dạ dày và đầy hơi. Những công dụng tuyệt vời của sản phẩm nước khoáng Cacbobic như nước khoáng Vĩnh Hảo rất khó tìm được ở nước khoáng khác, và hoàn toàn không thể tìm thấy ở các sản phẩm nước tinh khiết.
Vào thời điểm hiện tại, trên thị trường nước đóng chai nói chung và nước khoáng đóng chai nói riêng có không ít cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình đóng chai sản phẩm, gây lo lắng cho người tiêu dùng. Hơn nữa, với tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất công nghiệp đang diễn biến phức tạp, nhiều nguồn nước ngầm và các mạch nước khoáng có nguy cơ bị biến đổi chất. Chính vì vậy, với lợi thế sở hữu nguồn khoáng tự nhiên đích thực có hàm lượng khoáng chất ổn định qua hơn 80 năm, cộng với sự đầu tư nghiêm túc và kỹ lưỡng vào trang thiết bị sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn của Mỹ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 cao nhất trong ngành thực phẩm, nước khoáng đóng chai Vĩnh Hảo là sự lựa chọn đúng đắn để chăm sóc và bảo vệ toàn diện cho cơ thể.
Minh An (Tổng hợp)
Trích báo Thể thao & văn hóa số 175 – Ngày 24/06/2010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *